Có nên chơi chứng khoán không? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

0

Có nên chơi chứng khoán không? là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư bởi thị trường chứng khoán là miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư. Chứng khoán hiện nay là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro không hề thấp. Vậy Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là gì? Bài viết sau sẽ đưa ra câu trả lời ấy.

Có nên chơi chứng khoán không? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả 1

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Chứng khoán là một kênh đầu tư có tỉ lệ sinh lời rất cao nhưng lại đi kèm những rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu sự hiểu biết rõ ràng về chứng khoán. Bài viết sau sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về lĩnh vực này và giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định có nên đầu tư vào chứng khoán hay không ?

Những lợi ích hàng đầu khi đầu tư vào chứng khoán

Kênh đầu tư linh hoạt

Chứng khoán luôn là một kênh đầu tư hàng đầu dành cho các nhà đầu tư bởi tính linh hoạt của thị trường, luôn tấp nập người mua và người bán. Bạn có thể tham gia vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn mà lại không cần nhiều vốn để đầu tư như các lĩnh vực khác.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản cao của chứng khoán là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư nhất vì tính thanh khoản của chứng khoán chỉ xếp sau tiền mặt. Nhà đầu tư dễ dàng thỏa thuận và chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán với những thủ tục đơn giản và cách lệnh giao dịch của nhà đầu tư gần như được khớp ngay lập tức. Tính thanh khoản cao đồng nghĩa với mức độ rủi ro của chứng khoán thấp hơn

Khả năng sinh lời cao

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong mỗi phiên giao dịch có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng tổng giá trị giao dịch, nếu nhà đầu tư có thể lựa chọn ra đúng công ty có sức tăng trưởng vượt trội thì lợi nhuận thu được sẽ rất hấp dẫn. Lợi nhuận thu được sẽ chiếm ưu thế hơn khi gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.

Có nên chơi chứng khoán không? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả 2

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả

1. Chọn danh mục đầu tư

Sau khi đã giải quyết được thắc mắc có nên chơi chứng khoán hay không thì vấn đề tiếp theo đó chính là kinh nghiệm đầu tư. Theo các nhà đầu tư chuyên nghiệp chia sẻ, Danh mục đầu tư quyết định tới 60% khả năng thành công và có lợi nhuận. Riêng tại Việt Nam cũng đã có tới hơn 1350 mã cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán và việc các nhà đầu tư nắm bắt được hết tình hình và tin tức của từng mã chứng khoán là điều gần như không thể. Vậy cách đơn giản nhất đó chính là áp dụng chiến lược đà tăng trưởng.

Dựa theo chiến lược đà tăng trưởng, nhà đầu tư quan sát tình hình biến động của các mã cổ phiếu và sự thay đổi của giá bán sẽ có thể nhận ra được những cổ phiếu nào thực sự có tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cũng cần có nhận định của riêng mình để đưa ra một sự lựa chọn sáng suốt.

2. Thời điểm để đầu tư

Giờ mở cửa thị trường chứng khoán

Các thị trường chứng khoán trên thế giới đều có thời gian giao dịch riêng, nghĩa là nếu nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty trên thì trường nào thì họ phải đợi đến khi thị trường đó mở cửa. Nếu thị trường chứng khoán gặp phải biến động lớn khi phiên giao dịch đã kết thúc, thì khi mở cửa trở lại biên độ dao động giá cũng sẽ vô cùng lớn. Điều đó xảy ra là vì rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán mới sẽ thực hiện giao dịch trong ngày.

Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn đều có cách đầu tư chứng khoán là tập trung giao dịch trong vài giờ đầu tiên khi phiên giao dịch vừa được mở vì nó thường có lượng giao dịch nhiều nhất và sôi động nhất. Và đó cũng là khoảng thời gian giao dịch chứng khoán có nhiều biến động giá nhất.

Các sự kiện kinh tế và thị trường chứng khoán hôm nay

Mỗi ngày, thị trường chứng khoán đều tràn ngập các tin tức và sự kiện kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường và cổ phiếu của một công ty. Cho nên với bất kỳ thông báo chính thức nào do công ty phát ra đều sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Các thông báo về vấn đề ra mắt sản phẩm mới, tăng doanh số hay báo cáo lãi tích cực là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư chứng khoán mua thêm cổ phiếu của công ty. Nhưng ngược lại, bất kỳ tin tức xấu nào liên quan đến doanh số, thu hồi sản phẩm, sai sót trong kế toán hay các phi vụ bê bối…đều có thể khiến nhà đầu tư chứng khoán ngay lập tức bán đi một phần hoặc toàn bộ cổ phiếu của công ty mà họ đang nắm giữ. Trong cả hai tình huống trên, nhu cầu của thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của một công ty chính là nhân tố tích cực ảnh hưởng đến sự biến động giá. Các phương pháp đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất cao nhất.

Những tin tức kinh tế khác cũng có ảnh hưởng không kém đến giá cổ phiếu của một công ty như quyết định tăng hoặc giảm lãi suất của một ngân hàng trung ương sẽ có ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán trong nước. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư đắn đo hơn khi mua bán cổ phiếu.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư và phải làm theo kỷ luật

Lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây là cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có khả năng xác định nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Chẳng hạn như nhà đầu tư có khả năng tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, người đầu tư vẫn có khả năng bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ. Nhà đầu tư nên tạo ra cho mình một nguyên tắc đầu tư riêng : chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua,… Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh các khoản lỗ lớn.

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán bạn cần biết

Sai lầm mà hầu hết các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều gặp phải đó chính là không nghiên cứu kỹ thị trường cũng như không tham khảo các ý kiến của chuyên gia mà vội vàng đưa ra quyết định đầu tư.

Thông thường khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm chơi chứng khoán thì nhà đầu tư rất dễ nóng vội mà học theo cách chơi chứng khoán ảo, quá tự tin vào khả năng phán đoán của bản thân nên đưa ra những quyết định sai lầm.

Sai lầm thứ hai đó là không chịu cắt lỗ và chờ tăng giá. Tuy nhiên đôi khi sai lầm này sẽ dẫn tới một hậu quả rất nghiêm trọng là lỗ càng lớn hoặc thậm chí có thể dẫn tới phá sản.

Sai lầm lớn nhất và rất nguy hiểm của các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm đó chính là mua cổ phiếu theo cảm tính, chọn mua cổ phiếu khi chưa biết mã đó đã dừng giảm hay chưa hoặc không chọn mua những mã cổ phiếu có thời gian tăng trưởng kéo dài. Là người mới bạn chưa cần phải dùng đến Margin

Theo quan điểm của họ là những mã đã giảm sẽ có xu hướng tăng lại trong tương lai và những mã đã tăng thì không thể tiếp tục tăng thêm được nữa. Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm bởi sự biến động của một mã cổ phiếu còn phụ thuộc vào tình hình phát triển của công ty đó, và thường thì quy luật tăng trưởng của công ty lại là tiếp đà phát triển tăng lên hoặc tiếp tục suy thoái và giảm sút.

Trên đây là một số thông tin và giải đáp cho câu hỏi Có nên chơi chứng khoán hay không, kinh nghiệm đầu tư cùng một số lưu ý và phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Chứng khoán là một thị trường màu mỡ nhưng cũng tiềm ẩn đầy rủi ro với người thiếu kinh nghiệm và nóng vội. Hãy là một nhà đầu tư thông minh khi tham gia vào thị trường này.

Leave A Reply

Your email address will not be published.